Array ( [REDIRECT_STATUS] => 200 [HTTP_HOST] => www.ramafoundation.or.th [HTTP_CONNECTION] => Keep-Alive [HTTP_ACCEPT_ENCODING] => gzip [HTTP_CF_IPCOUNTRY] => US [HTTP_X_FORWARDED_FOR] => 54.162.4.139 [HTTP_CF_RAY] => 3567467512e156a5-IAD [HTTP_X_FORWARDED_PROTO] => http [HTTP_CF_VISITOR] => {"scheme":"http"} [HTTP_USER_AGENT] => CCBot/2.0 (http://commoncrawl.org/faq/) [HTTP_ACCEPT] => text/html,application/xhtml+xml,application/xml;q=0.9,*/*;q=0.8 [HTTP_CF_CONNECTING_IP] => 54.162.4.139 [PATH] => /sbin:/usr/sbin:/bin:/usr/bin [SERVER_SIGNATURE] =>
Apache/2.2.15 (CentOS) Server at www.ramafoundation.or.th Port 80
[SERVER_SOFTWARE] => Apache/2.2.15 (CentOS) [SERVER_NAME] => www.ramafoundation.or.th [SERVER_ADDR] => 203.150.228.165 [SERVER_PORT] => 80 [REMOTE_ADDR] => 54.162.4.139 [DOCUMENT_ROOT] => /home/give/www [SERVER_ADMIN] => webmaster@ramafoundation.or.th [SCRIPT_FILENAME] => /home/give/www/index.php [REMOTE_PORT] => 21447 [REDIRECT_URL] => /patient/patient_detail/333 [GATEWAY_INTERFACE] => CGI/1.1 [SERVER_PROTOCOL] => HTTP/1.1 [REQUEST_METHOD] => GET [QUERY_STRING] => [REQUEST_URI] => /patient/patient_detail/333 [SCRIPT_NAME] => /index.php [PATH_INFO] => /patient/patient_detail/333 [PATH_TRANSLATED] => redirect:/index.php/patient/patient_detail/333/patient_detail/333 [PHP_SELF] => /index.php/patient/patient_detail/333 [REQUEST_TIME_FLOAT] => 1493353711.35 [REQUEST_TIME] => 1493353711 )
มูลนิธิรามาธิบดี

“แก้วตา ดวงใจ”

แก้วตา ดวงใจ”

  “ผ่านร้อนผ่านหนาวมากว่าครึ่งชีวิต แต่ตอนเห็นลูกป่วยเป็นโรคไขกระดูกฝ่อ คือช่วงเวลาที่ฉันทุกข์ทรมานที่สุดค่ะ” คำพูดของ ”คุณลดาวัลย์ สิทธิสร” ในวันที่สภาพร่างกายของเธอในตอนนั้นช่างดูอ่อนล้าหมดเรี่ยวหมดแรง สองมือเกาะขอบเตียงผู้ป่วย สองตาเหลียวมองไปยังลูกน้อยที่กำลังนอนป่วยตัวคุดคู้อยู่บนเตียงด้วยความห่วงใยอยู่เป็นระยะ คงไว้เพียงแต่คำพูดคำจาที่ยังคงฉะฉาน ตั้งหน้าตั้งตาเล่าประสบการณ์อันเลวร้ายที่เกิดขึ้นกับลูกสาวของเธอตลอดระยะเวลากว่า 5 ปีที่ผ่านมาให้ผู้ฟังน้ำตาซึมไปตามๆกัน...
            เดือนมกราคม ปี 2552  ข่าวร้ายมาเยือนครอบครัวสิทธิสรอย่างไม่ทันได้ตั้งตัว ทั้งที่กลิ่นไอของช่วงเวลาแห่งความสุขในช่วงเริ่มต้นของปียังไม่ทันจะจางหายไป ภายหลังจากที่คุณลดาวัลย์ทราบว่าลูกสาวหัวแก้วหัวแหวน หรือ “น้องมีสุข สิทธิสร” วัย 2 ขวบ มีอาการผิดปกติทางร่างกาย โดยในตอนแรกอาการทั่วไปแทบไม่แตกต่างจากไข้หวัดธรรมดา แต่ที่ผิดสังเกตคืออาการที่ดูเรื้อรัง และไม่มีทีท่าว่าจะหายขาดได้ง่ายๆ ซึ่งภายหลังการตรวจอย่างละเอียดจากโรงพยาบาลในตัวจังหวัดชลบุรี จึงทำให้พบความจริงที่ทรมานหัวใจคนเป็นแม่อย่างเธอยิ่งนัก...ความจริงที่ว่าน้องมีสุขกำลังป่วยเป็นโรคไขกระดูกฝ่อ ในขณะที่โลกของคนเป็นแม่ในตอนนั้นกำลังมืดมนไปทั่วทุกทาง
            หากพูดถึงโรคไขกระดูกฝ่อ น้อยคนนักที่จะรู้จักและทราบว่าความรุนแรงของโรคนี้เป็นอย่างไร แต่สถิติที่น่าตกใจคือในประชากรจำนวน 1 ล้านคน จะพบผู้ป่วยโรคนี้เพียงแค่หลักหน่วยเท่านั้น โดยปกติแล้วระบบภายในร่างกายของผู้ป่วยโรคไขกระดูกฝ่อจะไม่สามารถสร้างเซลล์เม็ดเลือดเองได้ ผลจากโรคทำให้ผู้ป่วยมีอาการตัวซีด เลือดออกตามร่างกาย และติดเชื้อง่าย หากมองในแง่ของความรุนแรงของโรค ก็คงไม่ยิ่งหย่อนไปกว่าการเป็นโรคร้ายแรงชนิดอื่นๆ ซึ่งแนวทางการรักษาที่มีประสิทธิภาพในปัจจุบัน คือการรักษาโดยการปลูกถ่ายเซลล์ต้นกำเนิดเท่านั้น
            “หนูจะหายไหมแม่?” ถ้อยคำไร้เดียงสาจากปากของน้องมีสุข ที่บาดลึกไปถึงหัวใจของผู้เป็นแม่ในทุกๆครั้งทีได้ยิน ความโศกเศร้าที่ปรากฎอยู่บนใบหน้าของคุณลดาวัลย์ในตอนนั้น คงเพียงพอที่จะเป็นคำตอบสำหรับเหตุการณ์ในครั้งนั้นได้เป็นอย่างดี แต่แล้ว...ในวันที่ทุกอย่างช่างดูมืดมน ก็ยังมีโชคดีปรากฏให้เธอเห็น เมื่อโรงพยาบาลในตัวจังหวัดชลบุรีทำเรื่องส่งตัวลูกของเธอมารักษาต่อที่โรงพยาบาลรามาธิบดี เพราะเห็นว่าเป็นโรงพยาบาลรัฐขนาดใหญ่ ที่มีศูนย์ปลูกถ่ายอวัยวะที่ให้บริการทางด้านการแพทย์และการรักษาแก่ผู้ป่วยอย่างครบวงจร โดยในช่วง 3 ปีแรก แพทย์รักษาน้องมีสุขโดยการให้ทานยากดภูมิ   แต่ปัญหากลับเกิดขึ้นเมื่อมีการหยุดให้ยากดภูมิชั่วคราว เพราะอาการน้องกลับทรุดลงหนักอีกครั้ง หนทางสุดท้ายแพทย์จึงเสนอวิธีการรักษาโดยการปลูกถ่ายเซลล์ต้นกำเนิด เพื่อยื้อชีวิตดวงน้อยๆนี้ไว้
            เรื่องราวต่างๆเหมือนจะดำเนินไปได้ด้วยดี หากไม่ต้องมาประสบกับปัญหาเรื่องค่าใช้จ่ายในการรักษาเสียก่อน         คุณลดาวัลย์จึงรับจ้างทำงานทุกอย่างเพื่อให้ได้เงินจำนวนมากพอที่จะมารักษาลูก แต่นั่นก็ยังไม่เพียงพอต่อค่ารักษาที่สูงกว่า    1 ล้านบาทตลอดระยะเวลาการรักษา ทางงานสังคมสงเคราะห์ โรงพยาบาลรามาธิบดี จึงเข้ามาให้ความช่วยเหลือค่ารักษาพยาบาลผ่านเงินบริจาคของมูลนิธิรามาธิบดีฯ ทำให้น้องมีสุขได้รับการปลูกถ่ายเซลล์ต้นกำเนิดในช่วงกลางเดือนพฤษภาคม 2557  อย่างทันท่วงที...

เชิญร่วมเป็นส่วนหนึ่งของการให้ชีวิตใหม่แก่ผู้ป่วยด้วยการบริจาคเงินสมทบทุน
“โครงการปลูกถ่ายอวัยวะ”
เพื่อร่วมสร้างปาฏิหาริย์ให้ผู้ป่วยยากไร้ที่รอการปลูกถ่ายอวัยวะ ให้กลับมามีชีวิตใหม่ได้อีกครั้ง
บริจาคได้ที่ http://give.ramafoundation.or.th/donations/projects

ติดต่อมูลนิธิ

มูลนิธิรามาธิบดีฯ Ramathibodi Foundation

เลขที่ 270 ถนนพระรามที่ 6 แขวงทุ่งพญาไท เขตราชเทวี กรุงเทพฯ 10400 270 Rama VI Rd. Rajthevi District, Bangkok 10400.

Tel : 66(0)-2201-1111 Fax : 66(0)-2201-1481
Mail : info@ramafoundation.or.th