มูลนิธิรามาธิบดี | เสียงจากใจผู้รับ

ชีวิตใหม่ของผม ได้จากที่รามาธิบดี

นวัตกรรมและเทคโนโลยีการแพทย์ที่ทันสมัยเป็นส่วนสำคัญที่ทำให้การรักษามีประสิทธิภาพสูงขึ้น แต่ค่าใช้จ่ายในการรักษาก็สูงเช่นกัน และสิทธิขั้นพื้นฐานโดยทั่วไปก็ยังไม่ครอบคลุม ดังนั้น การเข้าถึงการรักษาที่ทันสมัยก็ยังมีข้อจำกัดอยู่มาก ที่รามาธิบดีให้ความช่วยเหลือด้านการเงินแก่ผู้ป่วยที่จำเป็นต้องผ่าตัดด้วยหุ่นยนต์หลายเคสด้วยกัน

หนึ่งในนั้นคือ คุณก้องกิจ ชาวสวนวัย 69 ปี คนไข้โรคมะเร็งต่อมลูกหมากระยะที่ 4 ที่ได้รับการส่งตัวมาจากโรงพยาบาลในจังหวัดเพื่อรักษาต่อที่โรงพยาบาลรามาธิบดี แต่ด้วยค่ารักษาที่สูงเกินกว่าที่จะจ่ายเองได้ จึงได้รับความช่วยเหลือจากรามาธิบดี จนได้รับการผ่าตัดด้วยหุ่นยนต์ไปเมื่อเดือนธันวาคม 2560 จนปัจจุบันร่างกายฟื้นฟูดีช่วยเหลือตัวเองได้

“ผมบอกคุณหมอที่รามาธิบดีไปตรงๆ ว่าผมฐานะไม่ดี ผมไม่มีจริงๆ ภาระเรื่องลูกก็ยังมี ที่นี่เมตตาผมมาก ช่วยค่าผ่าตัดค่ารักษาพยาบาล หลังจากผ่าตัดก็มาหาคุณหมอเรื่อยๆ ผมนั่งรถไฟมาเองคนเดียวจากฉะเชิงเทรา เคยเจอค่ายาไปเกือบหมื่น ผมก็บอกเขาไปว่าไม่มี มีแต่ค่าเดินทางกลับบ้านอยู่ร้อยกว่าบาท ชีวิตใหม่ผมได้จากที่รามาธิบดีเลย รวมถึงคนใจบุญด้วย ผมนึกถึงทั้งคุณหมอและคนที่เอาเงินมาบริจาค ขอบคุณในความเมตตาและจิตบริสุทธิ์ที่อยากช่วยเหลือ ผมนึกถึงบุญคุณเหล่านี้ตลอดเลยครับ อีกอย่างคือผมอยากให้เต็มสิบกับทุกคนที่รามาธิบดี ไม่ว่าจะพยาบาล ผมรู้ว่าเค้าเหนื่อยแต่ก็ช่วยเราด้วยความเต็มใจ หรือแม้แต่คนทำความสะอาดห้องน้ำ ทุกคนสุดยอดมากจริงๆ”

จากน้ำใจของทุกคน ทำให้ผู้ป่วยได้เข้าถึงเทคโนโลยีการแพทย์ที่ทันสมัย แม้จะมีข้อจำกัดด้านการเงินก็ตาม
#คำว่าให้ไม่สิ้นสุด

เผยแพร่ครั้งแรกเมื่อเดือนเมษายน 2566
ภาพและเรื่องได้รับอนุญาตจากผู้ป่วยแล้ว

เราใช้คุกกี้เพื่อเก็บรวบรวม และวิเคราะห์ข้อมูลเกี่ยวกับประสิทธิภาพ และการใช้งานของเว็บไซต์ อ่านเพิ่มเติม